Tìm hiểu về cửa cuốn chống cháy

Dòng sản phẩm cửa cuốn chống cháy được thiết kế và sản xuất dựa trên cơ sở sản phẩm cửa cuốn sẽ được làm từ vật liệu có khả năng chống chịu lửa, đây chính là đặc điểm nổi bật nhất của dòng sản phẩm này.

Khi lựa chọn mua sản phẩm, quý khách hàng sẽ gặp khó khăn trong vấn đề phân biệt dòng sản phẩm cửa cuốn chống cháy và các sản phẩm cửa cuốn khác. Vậy nên, hãy cùng VM Windows tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Cửa cuốn chống cháy là gì?

Cửa cuốn chống cháy là dòng sản phẩm cửa cuốn có cách sử dụng như những dòng sản phẩm cửa cuốn khác. Tuy nhiên, chỉ khác ở chỗ dòng sản phẩm cửa cuốn này có khả năng chống cháy tốt nhờ làm từ vật liệu có khả năng chịu được lửa.

Đây chính là chiếc cửa cuốn không thể thiếu ở trong các công trình, cửa phù hợp với những công trình cần cửa ra vào có một kích thước lớn và có khả năng chống cháy khi không sử dụng được sản phẩm cửa thép cánh chống cháy.

Ở các loại cửa cuốn thông thường, thì có điều khiển bằng tay và bằng motor. Nhưng hầu như điều khiển chủ yếu bằng motor. 

Hình ảnh cửa cuốn dùng cho công xưởng lớn
Hình ảnh cửa cuốn dùng cho công xưởng lớn

Phần nan cửa của cửa cuốn thông thường sẽ được làm rỗng và được uốn cong, nhưng ở phía bên trong của nan cửa của cửa cuốn  thì được làm bằng vật liệu chống cháy và cách nhiệt.

Dòng sản phẩm cửa cuốn thông thường sẽ có một công tắc bấm thông thường hoặc sẽ là động cơ riêng biệt. Còn ở sản phẩm cửa cuốn này thì có thể được kết nối với trung tâm điều khiển giúp chữa cháy của toàn bộ công trình.

Giải quyết dễ dàng vấn đề kích thước cửa cho công trình lớn
Giải quyết dễ dàng vấn đề kích thước cửa cho công trình lớn

Phần nan cửa của cửa cuốn thông thường sẽ được làm rỗng và được uốn cong, nhưng ở phía bên trong của nan cửa của cửa cuốn thì được làm bằng vật liệu chống cháy và cách nhiệt.

Dòng sản phẩm cửa cuốn thông thường sẽ có một công tắc bấm thông thường hoặc sẽ là động cơ riêng biệt. Còn ở sản phẩm cửa cuốn chống cháy thì có thể được kết nối với trung tâm điều khiển giúp chữa cháy của toàn bộ công trình.

Nguyên lý hoạt động của cửa cuốn chống cháy

Cửa cuốn chống cháy chính là một phương tiện dụng trong công tác phòng cháy chữa cháy quan trọng cho các ngăn cháy ở các nơi công cộng. Nó chính là một loại sản phẩm chữa cháy tiện lợi và toàn diện.

Chúng ta có thể đo lường các khả năng chống cháy của sản phẩm trong trường hợp có hỏa hoạn bằng việc ấn nút đóng cửa kịp thời ngăn chặn tình trạng lửa lây lan ra những nơi khác.

Đảm bảo an toàn cho người và của khi xảy ra sự cố cháy nổ
Đảm bảo an toàn cho người và của khi xảy ra sự cố cháy nổ

Khi có sự cố xảy ra hỏa hoạn, sản phẩm cửa cuốn chống cháy đã được trang bị sẵn hệ thống cảm biến khói và cảm biến lửa. Cửa cuốn sẽ tự động phát ra chuông cảnh báo cháy và sẽ đóng cửa cuốn lại để ngăn chặn khói độc và lửa từ khu vực có cháy lan ra ngoài.

Sản phẩm có thể giúp chặn lửa trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 giờ để cho người dùng có thể có các biện pháp dập lửa kịp thời.Phần thân cửa được làm từ chất liệu thép mạ kẽm dày và có độ bền chắc.

Sản phẩm được sơn tĩnh điện hoặc sẽ được men phủ polyester và được nẹp chắc chắn phía hai đầu.Nhờ vậy, khi có trường hợp cháy xảy ra thì phần thân cửa không chuyển dịch sang 2 bên. Nên sẽ có thể đảm bảo độ kín và khít giúp ngăn chặn lửa.

Hiện đại, có nhiều công dụng bảo vệ cho người sử dụng
Hiện đại, có nhiều công dụng bảo vệ cho người sử dụng

Nan của cửa cuốn chống cháy được làm từ vật liệu chống cháy là thép zincalume. Nên sản phẩm có thể ngăn chặn lửa lan rộng ra ngoài hoặc là bén vào thân cửa cuốn. bộ lưu điện của sản phẩm cửa cuốn chống cháy có thể hoạt động ngay cả khi không có nguồn điện.

Nếu như vẫn còn người ở phía bên trong cần thoát ra thì sản phẩm bộ lưu điện và hệ thống cửa mở cửa bằng tay vẫn có thể hoạt động giúp cho người ở bên trong có thể dễ dàng thoát ra ngoài.

Những yếu tố giúp cửa cuốn có khả năng chống cháy

Motor chống cháy

Motor chống cháy tự động sẽ có bộ mạch đếm thời gian ở bên trong để theo dõi. Đồng thời hộp motor sẽ có chức năng là điều khiển hành trình giúp đóng – mở. Cụ thể phần motor cửa cuốn chống cháy sẽ có các chức năng như sau:

Motor chống cháy dành cho cửa cuốn chống cháy
Motor chống cháy dành cho cửa cuốn chống cháy
 • Có bộ dò tín hiệu của nhiệt hoặc khói và từ đó sẽ cung cấp điện nguồn cho motor.
 • Khi có các trường hợp xảy ra cháy thì hệ thống sẽ tự động kích hoạt cho cửa tự động đóng lại.
 • Được thiết lập sẵn mức cửa sẽ giảm dần và cửa đi xuống đến mức độ đã được cài đặt sẵn khi có cháy xảy ra.
 • Sau khoảng thời gian cố định, cửa sẽ lại tiếp tục đóng lại và chỉ có thể mở ra khi có người điều khiển cửa.

Vật liệu cấu thành cửa

Để có thể mang đến một giải pháp ngăn cháy và có thể cách nhiệt hiệu quả, phần mành cửa chính là một yếu tố cực kỳ thiết yếu và cực kỳ quan trọng. Bộ phận này nên được chọn làm từ tấm chống cháy – cách nhiệt có chất lượng tốt.

Hiện tại ở trên thị trường có rất nhiều loại nguyên vật liệu được lựa chọn dùng để làm mành cửa sập, sử dụng để ngăn cháy. Nhưng nếu muốn có thể đáp ứng được tốt các nhu cầu an toàn cháy nổ, giúp tối ưu bảo vệ và có thể giảm nguy cơ tai nạn hỏa hoạn thì nên là tấm cách nhiệt KHS.HF.M – có tính năng cách nhiệt một cách chuyên dụng, có tỉ trọng nhẹ và sản phẩm dễ thi công.

Nan cửa cuốn từ chất liệu miếng cách nhiệt, có khả năng chống cháy hiệu quả
Nan cửa cuốn từ chất liệu miếng cách nhiệt, có khả năng chống cháy hiệu quả

Sản phẩm miếng cách nhiệt KHS.HF.M có các ưu điểm như:

 • Không thể bắt cháy, không có khói đen và không có độc tố, không phải lo khói ngạt, có thể loại bỏ được vi khuẩn và mùi hôi.
 • Có hiệu quả tốt khi ngăn cháy, có công dụng không bắt cháy liên tục trong 6 giờ khi phải tiếp xúc trực tiếp với lửa – có nhiệt độ từ 1000 độ C.
 • Chất liệu bền vững dưới điều kiện có môi trường sử dụng cửa ẩm ướt.
 • Chất liệu xanh – thân thiện với môi trường ,tận dụng các loại phế phẩm nông nghiệp và có thể tái chế không giới hạn.
 • Đạt hết mọi tiêu chuẩn của kiểm định PCCC.
 • Sản phẩm dễ dàng thi công thuận tiện, dễ dàng thể cắt, khoan và bắt vít, ép keo trên bề mặt vật liệu hoàn thiện và đa dạng.
Bảng vẽ cấu tạo 
Bảng vẽ cấu tạo

Khi nào nên sử dụng cửa cuốn chống cháy?

Cửa cuốn chống cháy thường được sử dụng cho các nhà xưởng lớn, xưởng gas, nơi bán những vật liệu dùng cho thí nghiệm, bình gas, bãi xe, khu vực công cộng,… những nơi có khả năng dễ xảy ra cháy nổ cao. 

Bởi vì, ở các kho bãi thường sẽ chứa số lượng hàng hóa lớn, cũng là mồi ngon của lửa. Chính vì thế, nên các đám cháy xảy ra thường sẽ diễn biến khá phức tạp. Ngoài các hàng hóa, kho bãi hay công xưởng thường sẽ có các thiết bị máy móc, điện tử, giấy tờ,…

Vậy nên, ngọn lửa thường sẽ có chiều hướng lây lan nhanh, gây ra thiệt hại về người và của vô cùng lớn. Bình thường cũng sẽ được sử dụng như một loại cửa cuốn thông dụng giúp bảo vệ và đảm bảo an toàn cho kho xưởng, nơi bán những vật dụng dễ gây cháy nổ.

Tuy nhiên, sẽ có ưu điểm hơn có khả năng chống cháy, trong các trường hợp cần thiết để có thể đảm bảo được an toàn cho người và của, cùng như ngăn chặn đám cháy lan rộng ra xung quanh.

Mẫu cửa cuốn hiện đại phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau
Mẫu cửa cuốn hiện đại phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau

Qua bài viết trên, cũng đã phần nào giúp mọi người hiểu hơn về công dụng của sản phẩm cửa chống cháy, cũng như cấu tạo của cửa, tính ứng dụng của cửa cuốn trong đời sống.

Nếu hiện tại, quý khách hàng cũng đang quan tâm về sản phẩm này. Hãy liên hệ ngay cho VM Windows, để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn những sản phẩm cửa cuốn này tốt nhất và phù hợp nhất cho công trình của quý khách hàng.

5/5 - (4 bình chọn)

Danh sách bình luận
 1. Minh Quang

  Từ khâu vận chuyễn đến lắp đặt khá cẩn thận và chuyên nghiệp. Cửa sau khi được lắp còn được kiểm tra trước rồi mới bàn giao, giá thành hợp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *