Motor cửa cuốn giá bao nhiêu – Đặc điểm và cấu tạo

Cửa cuốn nói chung, và cửa cuốn tự động hiện nay đã quá quen thuộc đối với mọi người ở Việt Nam. Các loại cửa cuốn tự động thường được sử dụng cho công trình: Nhà dân, công ty, cửa hàng,… bởi sự tiện lợi của cửa cuốn.

Tuy nhiên, có rất nhiều người đặt câu hỏi rằng: Tại sao mua cửa cuốn cần phải mua motor? Dùng để làm gì và có bao nhiêu loại motor cửa cuốn hiện nay?,… Và ngày hôm nay hãy cùng VM Windows đi tìm câu trả lời cho các thắc mắc trên nhé.

Motor cửa cuốn là gì?

Là một loại động cơ cửa cuốn. Trong đó, bộ tời của cửa chính là bộ phận được chạy bằng điện, sử dụng để giúp cho cửa cuốn có thể vận hành tự động.

Motor được dùng cho sản phẩm cửa cuốn tự động
Motor được dùng cho sản phẩm cửa cuốn tự động

Hoạt động bằng cách sử dụng điều khiển từ xa trong bán kính khoảng từ 20m2 – 30m2, hoặc sử dụng bằng dây xích dùng sức kéo tay trong các trường hợp như: điều khiển từ xa của cửa cuốn bị hỏng hoặc khi nhà của quý khách hàng bị mất điện.

Motor của cuốn được chia thành 3 loại: Có kèm xích, trong ống và có tấm liền. Tùy thuộc theo từng loại cửa cuốn mà quý khách hàng có thể lựa chọn. Vì thế, giá thành của  cửa cuốn cũng rất đa dạng, đáp ứng phù hợp với túi tiền và tùy thuộc theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Đa dạng dòng Motor của cuốn, giá thành, hãng, đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng
Đa dạng dòng Motor của cuốn, giá thành, hãng, đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng

Đặc điểm và cấu tạo của motor cửa cuốn

Đặc điểm: Tùy thuộc vào diện tích cửa cuốn và mục đích sử dụng của quý khách hàng,  mà có 3 loại motor dành cho cửa cuốn:

  • Motor tự động xích kéo
  • Motor tự động trong ống
  • Motor tự động tấm liền

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đến 3 loại motor khác nhau. Tuy có các thiết kế, mẫu mã khác nhau. Nhưng, tất cả đều sẽ có được cấu tạo bởi 4 bộ phận chính như sau:

Phần động cơ motor: Phần động cơ của motor cũng sẽ tương tự như hầu hết các loại động cơ điện khác. Phần động cơ lại được cấu thành từ 2 bộ phận.

Có thể nhận tính hiệu lên đến bán kính 50m
Có thể nhận tính hiệu lên đến bán kính 50m
  • Stato: Sẽ bao gồm các cuộn dây, sẽ được quấn trên các lõi sắt và đồng thời được bố trí trên 1 vành tròn, từ đó sẽ tạo ra từ trường quay.
  • Rotor: Là 1 bộ phận có hình trụ, có tác dụng gần giống như 1 cuộn dây có quấn ở trên lõi thép, roto của motor cửa cuốn sẽ thường có rotor dạng lồng sóc.

Phần phanh hãm của motor: Đây chính là bộ phận quan trọng nhất của bộ phận phanh hãm, chính là có 2 con rơle, được dùng để đóng – mở cửa cuốn, để có thể thực hiện lệnh từ bộ điều khiển từ xa. Sẽ có 1 rơ le dành cho chiều cửa lên và 1 rơle dành cho chiều cửa xuống.

Phần nam châm điện của cửa cuốn, được sử dụng để hút và nhả bố thắng, giúp kết nối motor của cửa cuốn với bộ tời của cửa cuốn, bằng 1 sợi dây xích hoặc là lò xo. Khi mà chúng ta bấm cho cửa cuốn chạy lên – xuống thì nam châm cửa cuốn sẽ thực hiện nhiệm vụ hút bố thắng, sau đó nhả ra thì động cơ cửa cuốn sẽ chạy.

Cấu tạo bên trong của motor
Cấu tạo bên trong của motor

Bộ phận điều khiển: Khi nhận được tín hiệu yêu cầu từ bộ điều khiển từ xa, hộp điều khiển của cửa cuốn sẽ tiến hành gửi các tín hiệu đến đến bộ phận trung tâm điều khiển của motor, tùy thuộc vào lệnh mà rơle sẽ được đóng – mở sao cho phù hợp.

Bộ phận truyền động của motor cửa cuốn: Nhiệm vụ của motor cửa cuốn bên trong của kết cấu cửa cuốn, là sẽ truyền các chuyển động tròn của phần động cơ sang chuyển động thẳng của thân cửa cuốn. Từ đó, giúp cho cửa cuốn có thể đóng – mở 1 cách trơn tru.

Bộ phận truyền động này sẽ truyền động lực đến phần mặt bích cửa cuốn và sẽ thực hiện quay xích kéo, giúp cho phần lô cuốn hoạt động.

Phần mặt bích của cửa cuốn
Phần mặt bích của cửa cuốn

Đối với sản phẩm motor ống, phần động cơ sẽ được giấu ở phía trong của phần trục ngang. Ưu điểm của loại motor này chính là sẽ giảm thiểu tối đa được phần kích thước lô cuốn và sản phẩm sẽ có tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, sẽ có một nhược điểm rất lớn, đó là sẽ khó khăn khi bảo trì, bảo hành, và giá thành sản phẩm cũng sẽ cao hơn nhưng chỉ hoạt động được ở công suất thấp.

Sản phẩm motor xích lại có kết cấu hoàn toàn ngược lại. Tuy thiết kế có vẻ như “cồng kềnh”, nhưng lại rất tiện lợi trong việc bảo hành và thay thế động cơ mới, bảo trì,  đặc biệt là motor có thể hoạt động tốt ở mức công suất lớn,… 

Vì thế, sản phẩm motor xích đã được ứng dụng một cách rộng rãi hơn trong các thiết kế của cửa cuốn công nghiệp cũng như các công trình của cuốn dân dụng khác. 

Motor xích của cửa cuốn tự động
Motor xích của cửa cuốn tự động

Motor cửa cuốn dùng để làm gì?

Là một phần quan trọng không thể thiếu trong cửa cuốn tự động. Cửa cuốn vận hành bằng cách sử dụng động cơ được điều khiển từ xa bởi remote điều khiển hoặc nút bấm tường.

Motor như một trung tâm đầu não của cửa, khi nhận được tín hiệu từ remote thì sẽ tiến hành truyền lệnh xuống đóng- mở- dừng cửa cuốn.

Giúp cho việc vận hành cửa cuốn trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn, không tốn quá nhiều công sức để đóng mở cửa cuốn như cửa cuốn kéo tay thông thường.Khi sử dụng cửa cuốn có motor, chúng ta có thể dễ dàng điều khiển cửa cuốn, khoảng cách xa lên tới 30m.

Không cần lo sợ nắng mưa hay phải ra đóng – mở cuốn bất tiện, chúng ta chỉ cần bấm và cửa cuốn sẽ đóng – mở cho quý khách hàng. Hiện đại hơn là hiện nay chúng ta có thể kiểm soát từ xa khi có kết nối thêm bộ điều khiển bằng smartphone, sử dụng ở bất kể nơi đâu chỉ cần có internet.

Một bộ motor xích cửa cuốn tự động hoàn chỉnh
Một bộ motor xích cửa cuốn tự động hoàn chỉnh

Bảng giá motor cửa cuốn 2024 tham khảo

Tên sản phẩmGiá thành
Motor cửa cuốn tự động Achaudoor SpeedmaticLiên hệ
Motor cửa cuốn tự động Achaudoor standard 400kgLiên hệ
Motor cửa cuốn tự động Achaudoor standard 600kgLiên hệ
Motor Cửa Cuốn tự động  Engines 800kgLiên hệ
Motor Cửa Cuốn tự động Dasanyuan 800kgLiên hệ
Motor Cửa Cuốn tự động MITECAL 800KG Siêu TrọngLiên hệ
Motor cửa cuốn tự động Austdoor AK300ALiên hệ
Motor cửa cuốn tự động Austdoor AK500ALiên hệ
Motor cửa cuốn tự động Austdoor AK800ALiên hệ
Motor Cửa Cuốn tự động YH Đài Loan 1500KgLiên hệ

Lưu ý: Giá thành sản phẩm ở trên chưa bao gồm thuế VAT, vận chuyển, hoặc một số chi phí phụ kiện khác đi kèm. Và giá thành sản phẩm có thể thay đổi theo thời giá của sản phẩm.

Nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu giá chính xác tại thời điểm này hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Một số loại motor cửa cuốn phổ biến

Motor phân theo mục đích sử dụng, sẽ được chia ra thành 4 dòng chính như sau :

Motor cửa cuốn có xích kéo ( hay còn gọi motor AC)

Motor cửa cuốn có xích kéo hay còn gọi là Motor AC là loại có giá thành rẻ nhất hiện nay, chất lượng sản phẩm chỉ ở mức trung bình. Sản phẩm hoạt động với nguyên lý truyền lực qua xích kéo được kết nối với bề mặt xích. Phần xích kéo sẽ được lắp đặt trên mặt bích với hướng chuyển động quay tròn, khi kéo sẽ kéo theo trục cửa cuốn được lắp trên mặt bích chuyển động theo.

Ưu điểm của dòng này là có thể đặt riêng lẻ ra bên ngoài trục cửa, nên sẽ dễ dàng lắp ráp khi có sửa chữa xảy ra. Với các trường hợp mất điện hay động cơ hỏng thì có thể sử dụng xích kéo để mở cửa.

Tuy nhiên, sản phẩm cũng có yếu điểm là khi hoạt động sẽ gây ra tiếng ồn to, tốn thêm diện tích khi lắp bên ngoài trục cửa cuốn. Nếu lắp đặt thêm lô cửa cuốn ở bên ngoài thì phải thêm hộp kỹ thuật để bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động từ thời tiết – làm phát sinh thêm chi phí.

Motor có xích kéo dành ( Motor AC)
Motor có xích kéo dành ( Motor AC)

Motor cửa cuốn có tấm liền (hay còn gọi motor liền trục)

Motor liền trục là dòng động cơ được trong bị trợ lực cót lò xo. Động cơ sử dụng điện áp 24V DC giúp cửa cuốn tấm liền có thể hoạt động êm ái với tốc độ đóng mở nhanh. Điện DC rất an toàn cho người sử dụng, điều khiển nhảy mã an toàn và có tính bảo mật rất cao.

Ngoài ra ở dòng motor này cũng được chia thành hai loại bao gồm:

Motor cho dòng cửa cuốn tấm liền đơn

Phù hợp với dòng cửa có diện tích từ nhỏ đến vừa – hoạt động với trọng tải cửa không quá nặng. Hoạt động ổn định và tốt nhất với cửa có diện tích dưới 12m2.

Motor cho dòng cửa cuốn tấm liền đôi

Là dòng sản phẩm kết hợp 2 thân motor vào bên trong trục quay, nhằm sử dụng cho các sản phẩm siêu nặng với diện tích lớn hơn 12m2 hay sử dụng để đóng mở liên tục.

Motor có tấm liền (Motor liền trục)
Motor có tấm liền (Motor liền trục)

Motor cửa cuốn trong trục ( hay còn gọi motor ống)

Motor ống là sản phẩm có cấu trúc được đặt bên trong trục cửa cuốn. Việc này sẽ giúp giấu motor đi để tăng tính thẩm mỹ cho cả thiết kế, nên thường được nhiều khách hàng ưa chuộng vì tính tiện lợi này.

Loại motor này thường được lắp đặt cho các bộ cửa cuốn tự động có thiết kế khe thoáng nhỏ. Việc lắp đặt sẽ giúp cửa hoạt động ổn định, lực kéo khỏe mà không gây ra tiếng ồn lớn như motor xích. Ngoài ưu điểm là giữ và tăng tính thẩm mỹ cho công trình thì sản phẩm còn không chiếm nhiều diện tích khi lắp đặt.

Tuy nhiên, ưu điểm cũng chính là nhược điểm của sản phẩm này. Vì nếu không may, motor có trục trặc thì việc sửa chữa sẽ vô cùng khó khăn nếu so với các sản phẩm cùng loại. Motor ống được đúc nguyên khối nên sẽ khó tháo rời để chỉnh sửa hay thay thế, nên việc mua một motor mới nên là lựa chọn ưu tiên nên quý khách muốn sử dụng sản phẩm này

Motor tự động trong trục (motor ống)
Motor tự động trong trục (motor ống)

Motor cửa cuốn liền lưu ( hay còn gọi motor DC)

Motor cửa cuốn liền lưu là sản phẩm chạy với nguồn điện DC 24V, với khả năng hoạt động cao mà không gây nóng. Ở dòng sản phẩm này, khả năng vượt trội duy nhất hơn các dòng khác là thời gian tích điện lên đến 60 ngày. Vì thế, nên khi sử dụng khách hàng không cần phải mua thêm bộ lưu điện mà vẫn yên tâm sử dụng.

Motor  tự động liền lưu (motor DC)
Motor tự động liền lưu (motor DC)

Motor tự động nhập khẩu Đài Loan

Motor cửa cuốn Đài Loan là tên gọi chung của các dòng sản phẩm được sản xuất tại đây. Các dòng được đánh giá cao với khả năng vận hành êm ái, hiệu suất cao. Một số thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến như: Motor AH, motor Sanyuan, Motor YH,..

Motor tự động YH được nhập khẩu từ Đài Loan
Motor tự động YH được nhập khẩu từ Đài Loan

Motor tự động của Trung Quốc

Nếu so với motor của Đài Loan, thì các sản phẩm của Trung Quốc có phần lép vế hơn khi đem so trên thị trường Việt Nam. Một phần cũng bởi các ưu điểm không bằng nhưng có giá thành cao hơn nên kén người mua hơn.

Dòng motor đến từ thương hiệu NewMatic – Trung Quốc
Dòng motor đến từ thương hiệu NewMatic – Trung Quốc

Motor tự động công nghệ Đức

Cửa tự động Đức là sản phẩm được nhập khẩu 100% từ nước ngoài với các mẫu thiết kế vô cùng bền bỉ và cứng cáp hơn so với Đài Loan và Trung Quốc. Sản phẩm sử dụng phù hợp cho mọi công trình như nhà máy, sân bay, bệnh viện,… Với ưu điểm nổi bật nhất chính là việc sản xuất và lắp ráp theo công nghệ dây chuyền nên khó lòng hư hỏng.

Dòng Motor Netdoor AC sử dụng công nghệ Đức
Dòng Motor Netdoor AC sử dụng công nghệ Đức

Motor tự động công nghệ Úc

Cũng như các dòng sử dụng công nghệ Úc, thì Úc cũng có cho mình những ưu điểm không quá chênh lệch với sản phẩm từ Đức. Nên việc sử dụng sản phẩm nào sẽ dựa trên nhu cầu đánh giá của quý khách để ra quyết định.

Motor tự động công nghệ của Úc
Motor tự động công nghệ của Úc

Motor tự động lắp ráp Việt Nam

Motor tự động được lắp ráp tại Việt Nam thường là các sản phẩm sử dụng công nghệ Úc hoặc Đức. Các thương hiệu nổi tiếng sẽ đặt nhà máy và sử dụng nhân lực lắp ráp để đem lại một sản phẩm đảm bảo chất lượng, nhưng vẫn đem lại giá cả hợp lý dành cho các khách hàng trong khu vực

Dòng motor tự động YH 300 được lắp ráp tại Việt Nam có giá thành rẻ
Dòng motor tự động YH 300 được lắp ráp tại Việt Nam có giá thành rẻ

Qua bài viết trên, hi vọng phần nào giải đáp được các thắc mắc của quý khách hàng về dòng sản phẩm Motor sử dụng cho cửa cuốn. Nếu quý khách còn thắc mắc hoặc mong muốn tìm nơi bán motor hoặc sản phẩm cửa cuốn hãy liên hệ ngay cho VM Windows để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ sớm nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *