Hướng dẫn thi công lắp đặt cửa cuốn đúng chuẩn

Bài viết hướng dẫn lắp đặt cửa cuốn sẽ cung cấp đến cho quý khách chi tiết các thông tin hữu ích về việc lắp đặt cửa cuốn, mà không chỉ với một dòng cửa cuốn tự động thông thường mà còn ở các sản phẩm cửa cuốn tay thông dụng.

Và để giúp quý khách có thể tự lắp ráp, hay phục vụ việc sửa chữa – thay thế linh kiện, thì bài viết sau đây của VM Windows chính là lựa chọn phù hợp nhất dành cho quý khách.

Hướng dẫn thi công, lắp đặt cửa cuốn kéo tay

Cửa cuốn kéo tay là một trong những sản phẩm cửa cuốn thông dụng nhất và được vận hành bằng sức người. Và nếu quý khách đang có cửa cuốn kéo tay và chưa biết cách lắp đặt thì ở mục này sẽ dành riêng cho quý khách với các bước bao gồm:

Kiểm tra – đánh giá vị trí lắp đặt cửa cuốn kéo tay

Kiểm tra và đánh giá hay khảo sát chính là bước đầu tiên vô cùng quan trọng trong quá trình lắp đặt cửa cuốn kéo tay. Và để xác định được vị trí lắp đặt phù hợp thì cần phải chú ý đến vị trí của giá đỡ, vị trí lắp đặt ray. Để rồi từ đó có thể đưa ra giải pháp về kích thước phù hợp.

Việc xác định đúng kích thước sẽ giúp gia chủ tiết kiệm chi phí chỉnh sửa hay thay thế với các trường hợp sau lệch như: ray quá ngắn hoặc quá dài, không phù hợp với thiết kế,… Đồng thời, việc xác định rõ sẽ giúp cho thợ lắp đặt có thể xác định vị trí lô cuốn nằm trong hay nằm ngoài,..

Cấu tạo của cửa cuốn kéo tay
Cấu tạo của cửa cuốn kéo tay

Ngoài ra, việc xác định kích thước đúng tiêu chuẩn theo diện tích sẽ giúp xác định được ổ cắm, nút bấm và tính thẩm mỹ. Vì thế, đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà quý khách cần phải làm đúng ngay từ những phút ban đầu.

Lắp đặt cửa cuốn – giá đỡ và ray

Để lắp được ray và giá đỡ thì quý khách cần phải chú ý đến chiều dài của ray, bắt buộc chiều dài phải ray phải lớn hơn hoặc bằng chiều dài của cửa là 20cm ( không tính phần được chôn xuống nền nhà ).

Đồng thời, ray cũng phải được xẻ rãnh, bắt tai hãm và cắt. Phần ray đã được xẻ rãnh và bẻ cong cần phải nằm cùng hướng với lô cuốn từ 20 – 25cm. Còn phần đã bẻ cong cần giữ từ 3 – 5 cm.

Cần lắp đặt thanh ray - giá đỡ theo tỉ lệ
Cần lắp đặt thanh ray – giá đỡ theo tỉ lệ

Ngoài ra, tai hãm cần bắt chặt vào ray khi tiến hành lắp đặt ray vào bên trong tường. Vị trí bắt của tay hãm cần cách bụng của lô tối thiểu là 10 cm. Đối với các trường hợp cửa hàng cao thì vị trí bắt tai hãm càng xa càng tốt. Và phần bắt tay hãm phải bắt vào trong mặt ray ở phía trong của công trình và cố định vào thân ray với 2 ốc vít.

Cách lắp đặt phần cửa cho cửa cuốn kéo tay

Lắp cửa cho cửa cuốn kéo tay chính là quy trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ lượng tối đa nhất. Bởi trước khi tiến hành lắp cửa, quý khách cần phải kiểm tra các thông số được ghi bên trên phiếu, đo lại kích thước của giá đỡ và ray, kiểm tra chiều cao của 2 giá đỡ bằng nivo ( thước bọt nước ), kiểm tra để đảm bảo cửa không bị vướng víu.

Các bước lắp đặt phần cửa cho cửa cuốn kéo tay sẽ bao gồm:

Bước 1: Lắp đặt bộ dây rút chốt ly ở phía trên động cơ.

Bước 2: Lắp đặt bộ gối đỡ cho cửa

Bước 3: Nâng cửa lên cao và đặt trực của lên 2 bên giá đỡ.

Bước 4: Căn chỉnh chính xác và căng lò xo.

Bước 5: Điều chỉnh cam.

Phân thân cửa của cửa cuốn kéo tay
Phân thân cửa của cửa cuốn kéo tay

Với một số trường hợp nhà được xây bằng gạch lỗ thì quý khách không nên lắp đặt giá đỡ. Cụ thể cách lắp đặt ray sẽ diễn ra như sau:

 • Sử dụng thật nhiều loại vít nở hoặc chân bật được làm bằng sắt và đóng thật chặt vào tường, cần lưu ý là không được tháo các vít này ra khỏi mặt đáy của ray.
 • Sử dụng dây rọi để kiểm tra ray xem đã được lắp thẳng đứng chưa.
 • Lắc mạnh ray để kiểm tra đường ray có bị bung hay lệch ra bên ngoài không, khoảng cách giữa các điểm gia cố sẽ từ 50 – 60cm.
 • Kiểm tra 2 cạnh của bộ phận thanh ray để xem các ốc đã nằm trên một đường thẳng hay chưa.

Hướng dẫn thi công, lắp đặt cửa cuốn tự động

Ở phần này, VM Windows xin gửi tới quý khách các bước hướng dẫn thi công cho cửa cuốn tự động. Các thông tin hướng dẫn bên dưới quý khách có thể sử dụng cho cả cửa cuốn tự động khe thoáng hoặc tấm liền.

Đánh giá, khảo sát vị trí lắp đặt

Cũng giống như cửa cuốn kéo tay thì khi lắp đặt cửa cuốn tự động, quý khách cần phải kiểm tra – đánh giá vị trí lắp đặt cửa cuốn tự động với:

 • Xác định chính xác vị trí lắp đặt ray và bộ phận mặt bích
 • Lựa chọn loại và kích thước ray phù hợp, tránh tình trạng chọn sản phẩm có kích thước quá ngắn hay quá dài rồi gây ra sự lãng phí.
 • Xác định vị trí lô cuốn bên trong hoặc bên ngoài
 • Xác định vị trí lắp đặt của motor
Các xác định vị trí một cách chính xác nhất
Các xác định vị trí một cách chính xác nhất

Đo đạc kích thước của thiết kế cửa cuốn tự động

Dù cho lắp đặt cửa cuốn sử dụng sức người hay cửa tự động. Thì việc lắp đặt cần được diễn ra với thông số đã được đo đạc. Ký hiệu kích thước của cửa cuốn là Hpb * Wcl.

Với Hpb là chiều cao phủ bì được tính từ nền lên đến đỉnh lô, còn Wcl là chiều rộng của lá. Thì khi lá được cắt đến đâu thì sẽ tính chi phí đến đó.

Cần đo đạc kích thước cửa cuốn tự động chuẩn xác
Cần đo đạc kích thước cửa cuốn tự động chuẩn xác

Lắp đường ray cho cửa cuốn

Nếu công đoạn lắp ray được diễn ra chính xác và chắc chắn thì khi cửa hoạt động sẽ diễn ra êm ái và nhanh chóng hơn. Có hai trường hợp cụ thể khi lắp cửa cuốn:

Với trường hợp không lắp con lăn ở đầu ray thì Chiều cao ray = chiều cao phong bì – 200 (mm).

Với trường hợp có lắp con lăn thì chiều dài của ray phải ngang với mặt nằm ngang của mặt bích. Khi đó chiều cao cửa ray = chiều cao phong bì – 200 ( mm). Con lăn khi lắp đặt cũng cần phải thật chắc chắn khi gia cố vào thân ray.

Cần lưu ý là khi lắp đặt ray cần phải lắp thẳng đứng và sử dụng dây roi để kiểm tra. Và chú ý đến khoảng cách gia cố ở các vị trí là từ 50 – 60cm.

Vị trí của đường ray dẫn và tổng thể cấu tạo của cửa cuốn
Vị trí của đường ray dẫn và tổng thể cấu tạo của cửa cuốn

Cách lắp đặt mặt bích động cơ cho cửa cuốn tự động

Khác với cửa cuốn kéo tay thì cửa cuốn tự động sẽ có bộ mặt bích động cơ, và ở bộ phận mặt bích sẽ có nhiều loại loại và mỗi loại sẽ có một kích thước khác nhau. Vì thế, khi lắp đặt thì quý khách sẽ được cơ sở hoặc thợ tư vấn cho mẫu mặt bích phù hợp.

Trước khi lắp đặt, quý khách cần phải kiểm tra vị trí bắt giá đỡ đã an toàn chưa. Có phải được xây bằng gạch lỗ hay không ? Bởi nếu không chắc chắn và được xây bằng gạch lỗ thì quý khách không nên gắn bộ phận mặt bích vào.

Bộ phận mặt bích của cửa cuốn tự động
Bộ phận mặt bích của cửa cuốn tự động

Ngoài ra, khi lắp giá đỡ cần phải đảm bảo:

 • Mặt trên của giá đỡ cách trần nhà là 50 cm
 • Mặt dưới phải ngang bằng với bộ phận thanh ray
 • Đảm bảo khoảng cách của 2 mặt bích với chiều dài của trục lắp vào mặt bích bằng chiều rộng phủ bì.

Kiểm tra các thông số

Một yếu tố quan trọng khác mà quý khách cần phải chú ý khác chính là kiểm tra các thông số được ghi trên phiếu KCS. Các thông trên phiếu sẽ bao gồm kích thước phủ bì, vị trí được đặt trên lô, các phụ kiện khác đi kèm,…

Đồng thời, khi khảo sát và chốt các thông số kích thước với bên thi công – lắp ráp của cuốn. Thì quý khách có thể dựa vào đó để đối chiếu với sản phẩm thực tế để tìm ra sai sót.

Sau khi kiểm tra các thông số, quý khách nên tiến hành đo đạc các kích thước ở trên ray và giá đỡ. Và để kiểm tra độ cao của 2 giá đỡ có bằng nhau chưa, thì quý khách có thể sử dụng ống ti ô nước để kiểm tra.

Sau đó, quý khách kiểm tra không gian hoạt động của cửa cuốn, với việc xem xét về các tiêu chí kỹ thuật của 4 mặt để đảm bảo cửa không bị trật, lệch.

Cách lắp phần trục cho cửa cuốn tự động

Thông thường, kích thước của trục cửa cuốn tự động sẽ bằng chiều rộng phủ bì. Trong trường hợp cửa nhà của quý khách cần lắp đặt trục dài hơn thì sẽ cần yêu cầu bên lắp đặt đo đạc cẩn thận hơn, để nhằm tránh thiếu sót và lãng phí.

Lắp đặt trục cho cửa cuốn tự động
Lắp đặt trục cho cửa cuốn tự động

Cách lắp đặt motor cho cửa cuốn tự động

Khi lắp motor cho cửa cuốn tự động thì quý khách cần kiểm tra motor có hoạt động trục trặc nào không. Và để hạn chế cửa cuốn tự động có trục trặc thì độ trùng của cửa cuốn phải rơi từ khoảng 5mm  – 10mm.

Bộ động cơ cửa cửa cuốn tự động
Bộ động cơ cửa cửa cuốn tự động

Cách lắp đặt hệ thống điều khiển cho động cơ của cửa cuốn tự động

Tiến hành lắp động cơ là công đoạn gần cuối trong cả quy trình lắp đặt cửa cuốn tự động. Quý khách cần đảm bảo hệ thống điện đã được ngắt kết nối, rồi sau đó mới tiến hành lắp đặt đường điện để đảm bảo hoạt động cho động cơ.

Thông thường, một bộ điều khiển cho động cơ sẽ bao gồm hệ thống đảo chiều khi gặp vật cản, điều khiển từ xa và phím bấm âm tường, hộp nhận điều khiển. Sau khi đã tiến hành lắp đặt thì sẽ khởi động lại hệ thống điện và kiểm tra hoạt động của điều khiển.

Điều khiển động cơ sẽ bao gồm 2 loại mã là: mã gạt và mã nhận. Mỗi loại sẽ có một cách cài đặt riêng.

Cách lắp lá cửa cho cửa cuốn tự động khe thoáng và tấm liền

Đối với cửa cuốn tự động khe thoáng thì các lá cửa sẽ được đóng theo hộp, các lá cửa trong hộp sẽ được ghép lại với nhau theo từng mảnh – mỗi mảng sẽ có 8 nan cửa. Điều này giúp thuận tiện cho việc lắp đặt cửa dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Đối với cửa cuốn tấm liền cũng không khác gì so với cửa cuốn khe thoáng khi thiết kế là một mảng liền mạch, không có các khe để lấy sáng.

Phần thân bao gồm các lá được ghép lại với nhau
Phần thân bao gồm các lá được ghép lại với nhau

Một số lưu ý khi thi công, lắp đặt cửa cuốn

Các lưu ý khi lắp đặt cửa cuốn tay hay tự động là vô cùng quan trọng mà quý khách cần phải nắm rõ. Các lưu ý không chỉ hỗ trợ trong việc đảm bảo khả năng vận hành, thẩm mỹ mà còn tiết kiệm chi phí sửa chữa, hư hại.

Lắp đặt các bộ phận của cửa cuốn vào bên trong

Có nhiều khách hàng của VM Windows đã được chúng tôi tư vấn nên đặt các bộ phận vào bên trong thay vì bên ngoài. Bởi việc đặt bên trong sẽ giúp cho quá trình vận hành diễn ra êm ái, trơn tru hơn.

Bởi nếu quý khách đặt các bộ phận ra bên ngoài, sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân có cơ hội phá, trộm các phụ kiện – thiết bị bên trong cửa cuốn. Ngoài ra, nếu cửa cuốn xuất hiện tình trạng mất điện thì việc đặt cửa cuốn bên ngoài đã vô hiệu hóa ổ khóa, thì người bên trong khó có thể được giải cứu nhanh chóng.

Nên lắp đặt cửa cuốn ở bên trong
Nên lắp đặt cửa cuốn ở bên trong

Các phụ kiện đi kèm phải là vật liệu chính hãng

Mỗi sản phẩm được các thương hiệu sản xuất đều sẽ có các phụ kiện đi kèm phù hợp. Vì thế, việc sử dụng các sản phẩm đi kèm đúng với sản phẩm sẽ giúp đem lại hiệu quả tối đa trong quá trình sử dụng, cũng như thời gian sử dụng lâu hơn, bền hơn so với các loại cửa cuốn được chắp vá.

Một số thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến mà quý khách có thể tin dùng đang được bày bán tại VM Windows bao gồm: Austdoor, Mitadoor, Eurodoor, Đài Loan, Việt Nam,…

Lắp đặt hộp điều khiển tự động ở nơi dễ nhìn thấy

Đặt hộp điều khiển ở nơi dễ nhìn thấy sẽ giúp việc vận hành và điều khiển dễ dàng hơn. Đồng thời, giúp việc theo dõi được tình trạng hoạt động của hộp điều khiển. Ngoài ra, bộ điều khiển có vị trí dễ nhìn sẽ giúp cho việc chỉnh sửa diễn ra nhanh chóng khi có các vấn đề liên quan đến hệ thống điều khiển từ xa hay âm tường.

Cần lắp đặt bộ điều khiển ở nơi dễ nhìn thấy
Cần lắp đặt bộ điều khiển ở nơi dễ nhìn thấy

Nghiệm thu lại sản phẩm sau khi thi công cửa cuốn

Hãy rà soát lại các phụ kiện – thiết bị của cửa cuốn để đảm bảo cửa có thể hoạt động tốt nhất. Cần chắc chắn cửa đã hoạt động ổn định qua việc kiểm tra với mọi trường hợp có thể xảy ra để đánh giá và khắc phục các tình trạng không đáng có.

Nếu như quý khách nghiệm thu và có các vấn đề phát sinh thì hãy nhờ ngay đến các đơn vị thi công để có lời tư vấn tốt nhất.

Hy vọng, qua bài viết hướng dẫn thi công, lắp đặt cửa cuốn đúng chuẩn của VM Windows đã giúp quý khách có cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết nhất. Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào cần tư vấn thì hãy gọi ngay chúng tôi qua số điện thoại bên dưới website nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Danh sách bình luận
 1. Tiến Lộc

  Đội ngũ lắp đặt khá chuyên nghiệp và bài bản, từ khâu vận chuyển đến lắp đặt đều . Cực kỳ hài lòng về chất lượng bên đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *